วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557

สมุนไพรในบ้ารรักษาโรคกระเพาะ ปวดท้องกระเพาะ

กล้วยน้ำว้า

วิธีใช้
ใช้กล้วยน้ำว้าดิบตากแห้ง บดเป็นผง ชงกับน้ำให้ข้นแล้วดื่ม

ขมิ้นชัน
วิธีใช้
ใช้หัวขมิ้นชันแก่ๆสดๆ ใช้เฉพาะส่วนแง่งหรือแขนง ตรงส่วนหัวไม่ใช้ นำไปล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดจัด สองสามวัน จากนั้นนำมาบดเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดปลายนิ้วก้อย กินหลังอาหารทุกมื้อ ครั้งละประมาณ ๒-๓ เม็ด

สมุนไพรในบ้านรักษาท้องอืด แน่น เฟ้อเรอเปรี้ยว





กะเพรา
วิธีใช้
ใช้ใบสด ๖-๙ กรัม หรือใบแห้ง ๓-๖ กรัม ชงกับน้ำเดือดดื่มแทนน้ำชา

ถั่วฝักยาว
วิธีใช้
ใช้ฝักสดเคี้ยวกิน หรือตำคั้นเอาน้ำดื่ม

ขิง
วิธีใช้
นำขิงแก่สด ๓ หัว หัวโตขนาด หัวแม่เท้า ยาวประมาณ ๕ นิ้ว มาทุบให้แตก ใส่น้ำ ๑ แก้ว ต้มจนเดือดเหลือน้ำครึ่งแก้ว หลังจากเดือดแล้ว รินน้ำมาดื่ม

ตะไคร้
วิธีใช้

  1. นำตะไคร้ทั้งต้นรวมทั้งรากด้วย จำนวน ๕ ต้น สับเป็นท่อนต้มกับเกลือ ใส่น้ำ ๓ ส่วน ต้มให้เดือดเหลือ ๑ ส่วน ดื่มครั้งละแก้ว
  2. นำลำต้นแก่สดๆ ทุบพอแหลก ประมาณ ๑ กำมือ ต้มเอาน้ำดื่ม
ข่า
วิธีใช้

  1. ใช้เหง้า ขนาดเท่าหัวแม่มือ(สดประมาณ ๕ กรัม แห้งประมาณ ๒ กรัม)ทุบให้แตกต้มรินน้ำดื่ม
  2. เอาหัวข่าแก่ๆ ยาวประมาณ - นิ้ว มาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำปูนใสครึ่งแก้วคนให้เข้ากันดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง รินน้ำดื่ม


กระชาย
วิธีใช้
ใช้เหง้าประมาณ ๑ กำมือ ต้มรินน้ำดื่ม

แมงลัก
วิธีใช้
ใช้ใบและยอด ๑ กำมือ ต้มรินน้ำดื่ม